หน้าแรก
เกี่ยวกับเรา
ผลงานจัดสวน
ผลงานบ่อปลา
วิธีเลี้ยงปลาคาร์พ
ทั่วๆ ไป
ทำไมต้องจัดสวน
ติดต่อเรา

 

 

 
 

 

เลี้ยงนกหงส์หยกในสวนของท่าน

สมัยก่อนที่เมืองไทย เมือ 60 ปีที่แล้วใครมีไว้ถือว่าฐานดีมากเพราะช่วงนั้นราคาสูงมากทีเดียว ต่อมานกพวกนี้ออกลูกเก่งจนราคาเวลานี้สามารถซื้อได้ตัวละในราคาร้อยต้นๆเท่านั้น (เฉพาะนกฮอลแลนด์) เป็นนกที่สวยงามมาก อึด ทน ไม่ค่อยเจ็บป่วย มีหลายสี

มีนักเล่นที่พยายามเพาะสีใหม่ๆออกมามากมาย เช่นสีม่วง สีเย็นตาเช่นสีฟ้าอ่อน สีขาวตาแดง สีเหลืองสดเป็นต้น มีเสียงร้องที่บางคนไม่ค่อยชอบบ้างว่าหนวกหูก็แล้วแต่ครับ เป็นนกสังคมคล้ายปลาคาร์พ ควรเลี้ยงอย่างน้อย 3ตัว หรือหากระจกให้เขาคุยเล่น เป็นนกออกจะซนหน่อยขี้เล่น ในกรงควรมีของเล่นให้มากหน่อย เหมาะกับคนเลี้ยงที่มีเวลาน้อยเช่นกัน กินเมล็ดพืชเล็กๆ เช่นข้างฟ่างเป็นต้น ก็ต้องมีอาหารเสริมเช่นลิ้นทะเล

เปลือกไข่ไก่ เสริมแคลเซี่ยม ผักผลไม้ต่างๆเช่นผักสลัด แคลล๊อท แอปเป๊ล ข้าวสวย ข้าวโพด เพื่อเสริมวิตามืนทำนองเดียวกันต้องหารังไข่ให้ทุกคู่อย่าขาด

เมื่อขาดแล้วอาจมีสงครามแย่งชิงรังถึงขั้นกัดกันตายก็มี

เวลาเขากกไข่ห้ามรบกวน เขาอาจเครียดและจิกไข่เและลูกน้อยตายได้ หรือทิ้งรัง พวกนี้ออกไข่เก่งมากอาจฟักเป็นตัวถึง7ตัว แต่จริงๆแล้ว ถ้าให้ดีมีคุณภาพควรฟักไม่เกิน4ตัวเพราะมากไปพ่อแม่มันอาจป้อนไม่ถึงทำให้ไม่แข็งแรง และแม่จะโทรมไม่ได้พักผ่อน ถ้าท่านมีที่ใหญ่มากก็สามารถมีหลายสิบคู่และเมื่อมันมีลูกมากเกินไปก็ควรแบ่งให้คู่ที่มีลูกไม่มาก ช่วยกันเลี้ยง ลูกๆมีสีต่างกันไม่เหมือนพ่อแม่หรือเหมือนก็มี ทำให้สนุกในการลุ้นถึงสีต่างๆอย่างมีความสุขครับ เดี๊ยวนี้สีแปลกๆเขาซื้อขายกันหลายพันครับ และอาจมีการประมูลเหมือนปลาคาร์พ

สำหรับคนที่อยู่ตึกแถวผมแนะนำให้หาห้องๆหนึ่งที่ว่างเพื่อให้เขาอยู่อย่างสบายโดยการจัดไฟตั้งเวลาให้ด้วยอย่างน้อย 10 ชั่วโมงต่อวัน เขาจะออกลูกในห้องๆนั้นไม่แพ้นอกบ้านครับ นกหงส์หยกจัดว่าเป็นนกที่ฉลาดฝึกให้จำอะไรได้มากมายเช่นฝึกให้พูดก็ได้ มีคนนำมาแสดงในเวที แต่คนไม่ค่อยนิยมนำมาฝึกเท่าไหร่


 

 


  

 

  
 

 
 


Copyright:APS Landscape & Seaview Co.,Ltd
115/401 Bangkok-Pathumthani Road, Bangkoowat, Pathumthani 12000, Thailand. e-mail: market@insidegarden.com