หน้าแรก
เกี่ยวกับเรา
ผลงานจัดสวน
ผลงานบ่อปลา
ร้านไม้เมืองหนาว
วิธีเลี้ยงปลาคาร์พ
ทั่วๆ ไป
ทำไมต้องจัดสวน
ติดต่อเรา

 

 

 

 

 

 

 

 

 
 

 

 

 

 

 

 

ก่อนที่จะเป็นบ่อปลาคาร์พที่สวยงาม!

 

การทำบ่อปลานั้น ถ้าไม่ซีเรียดก็ทำแบบง่ายๆก็ได้ ก่ออิฐมอญ ผูกเหล็กหน่อย อาจไม่ต้องตอกเสาเข็มก็ได้ ถ้าเป็นบ่อเล็กและตื้น ฉาบปูน ทายากันซึมหน่อย  บ่อเล็กหรือตื้นรับแรงดันน้ำต่ำ ช่างปูนที่ไหนก็ทำได้ เพราะไม่จำเป็นต้องมีความรู้เรื่องโครงสร้างหรือระบบต่างๆที่สดับซับซ้อน จะมีบ่อกรองหรือไม่มีก็ได้ อาจซื้อบ่อกรองถังพลาสติกที่จตุจักร  หรือวิธีง่ายๆ อีกวิธีก็คือทำเอง ไม่ต้องจ้างช่างปูน โดยการคำนวนขนาดของบ่อและไปซื้อบล๊อกประสานที่มีขายทั่วไปตามร้านวัศดุก่อสร้าง และซื้ออุปกรณ์การเลี้ยงต่างๆที่จตุจักร  เช่นผ้าพลาสติกดำ สำหรับปูพื้น ปั้มน้ำขนาดต่างๆ   ก็ยังได้ครับ ดูสวยดีเหมือนกัน  หรือวิธีที่ง่ายที่สุดคือซื้อบ่อสำเร็จซึ่งมีขนาดต่างๆ อาจจ้างเขาขน มาติดตั้งที่บ้านได้เลย ก็ได้

แต่ถ้าท่านซีเรียด!  ท่านต้องทำให้ถูกต้อง ยกตัวอย่างรูปด้านซ้าย ที่ insidegarden.com ทำอยู่ทุกวันนี้ จะยุ่งยากมากเช่น การตอกเสาเข็มขนาดต่างๆ ตามสัดส่วนของบ่อปลา   เราจะต้องผูกเหล็ก เบอร์ที่เหมาะสม และผูกแบบถี่ยิบ เพราะเป็นการป้องกันแรงดันของน้ำ   ถ้ามีการผิดพลาดเพียงอย่างหนึ่งอย่างใด  นั่นหมายความว่าบ่อจะร้าวและแตก จะไม่สามารถซ่อมได้ ต้องทุบทิ้งและทำใหม่หมดทั้งบ่อ  นอกจากนี้ยังต้องมีความรู้เรื่องระบบต่างๆในการสร้างอากาศให้บ่อ เพื่อให้ปลาได้หายใจอย่างมีความสุข ระบบการกรองนั้น บ่อกรองประกอบด้วย media ต่างๆ เช่น ใยสังเคราะห์ที่คุณภาพดี (จำเป็นต้องนำเข้าจากญี่ปุ่น) bio ball เดี๋ยวนี้ทำในไทยแล้วคุณภาพพอใช้ได้ แต่จะบางกว่าของนอก เปลือกหอยนางรม  หินภูเขาไฟ  บ่อกรองต้องใหญ่และทำให้ถูกต้องตามหลัก เพื่อเป็นที่ยึดเกาะหรือเป็นที่อาศัยของจุลินทรียที่ดีนั่นเอง ในการทำหน้าที่ฆ่าจุลินทรียที่เลวและทำหน้าที่ย่อยสลายขี้ปลา ยังต้องมีรังสียูวีเพื่อทำหน้าที่ฆ่าเชื้อโรคอีกด้วย ทำให้น้ำใสขึ้น ปลาคาร์พนั้นจัดว่าเป็นปลาที่ทนมาก อย่าลืมว่าถึงแม้บ่อปลาจะใหญ่แค่ใหนก็ตาม ก็ยังเป็นที่ปิดอยู่ดีปลาต้องวนเวียนอยู่ในที่เดิมๆ ฉนั้นการบำบัดจึงเป็นหัวใจของบ่อปลา   การทำบ่อปลานั้น ท่านเองหรือช่างทั่วไปสามารถทำได้ โดยการอ่านจากตำรา ซึ่งสามารถ down load จาก internet แต่การวางระบบต้องมีประสบการณ์ ทางเราไปแก้มามากแล้วครับ เพราะมีหลายบ่อที่ กรองเท่าไหร่ก็ไม่สะอาดซักที บ่อที่สร้างได้ถูกต้องนั้น ท่านจะไม่ต้องเหนื่อยในการดูแลเลย แค่ล้างบ่อกรองปีละครั้ง สอง ครั้งเท่านั้น

มีข้อสงสัยประการใดติดต่อผมได้ครับ   ที่  สุชาติ จตุรพิตร 0977266001 หรือ e-mil :  market@insidegarden.com  ด้วยความยินดีครับ!

 

  

 

  
 

 
 


Copyright APS Landscape & Seaview Co., Ltd.
115/401 Bangkok-Pathumthani Road, Bangkoowat, Pathumthani 12000, Thailand. e-mail: market@insidegarden.com